เอดส์ติดแล้วมีแต่ตาย
งานพยาบาลธนาคารโลกร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดตัวรายงานสถานการณ์เยาวชนไทยในปัจจุบัน ที่สถาบัน ศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 11 มีนาคม โดยระบุสาเหตุของการเสียชีวิตของเยาวชนชายอันดับหนึ่งคือ อุบัติเหตุ รองลงมาคือ ติดเชื้อเอชไอวี ขณะที่เยาวชนหญิงสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่ง ติดเชื้อเอชไอวี และอุบัติเหตุ โดยเยาวชนมีการเสพสุรา สูบบุหรี่ การใช้ยาเสพติดประเภทต่างๆ และการมีเพศสัมพันธ์ด้วยอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ แต่สถิติการใช้ถุงยางอนามัยมีเพียงร้อยละ 10-30 เท่านั้น ส่งผลให้เยาวชนหญิงมีอัตราการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้น โดยเยาวชนหญิงอายุ 15-19 ปี ตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นจากในปี 2542 มีร้อยละ 31.8 เป็นร้อยละ 47.3 ในปี 2547

การศึกษารายงานระบุว่า เยาวชนไทยได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และในระดับอุดมศึกษาเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับมาเลเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย แต่คุณภาพของการเรียนการสอนอยู่ในระดับต่ำ ทักษะและความรู้ความเข้าใจต่อวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ยังมีคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ผ่าน ส่วนระดับอาชีวะหลักสูตรไม่ตอบสนองความต้องการของตลาดแรงงาน
ในรายงานยังเสนอแนะด้วยว่า หน่วยงานรับผิดชอบนโยบายด้านเยาวชนควรมีการประสานงานกัน และปรับปรุงนโยบายที่เกี่ยวข้องกับเยาวชนให้เป็นนโยบายของภาครัฐ ไม่ใช่เป็นเพียงนโยบายของรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง

นางกานดา วัชราภัย รองปลัด พม. กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กไทยอายุ 6-24 ปี จำนวน 15,750,000 คน อยู่ท่ามกลางสังคมแก่งแย่งชิงดี และเกิดความเครียดจากการแย่งกันเรียน แย่งกันสอบ จนลืมคุณธรรมจริยธรรม จากการสำรวจรายงานสถานการณ์เด็กและเยาวชนช่วงปี 2547-2550 ของสำนักส่งเสริมและพิทักษ์เยาวชน พบ อาทิ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
#1 | rong_nan on March 13 2008 00:22:21

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ และพบปัญหานี้มายาวนานมาก ฝ่ายบริหารกลับเมินเฉยต่อการฝักทักษะขั้นพื้นฐาน กลับไปเน้นเรื่องกายภาพ ฝึกฝีมือ จนกระทั้งระดับการเรียนในรายวิชาคณิตศาสตร์ และภาษา อยู่ในขั้นย่ำแย่

ผมเขียนถึงเรื่องนี้มาหลายครั้ง... อยากให้หน่วยเหนือกำหนดความเข้มในเรื่องการสอนภาษาและคำนวณให้กับเด็กในระดับประถมให้มากขึ้น หากลยุทธฝึกทักษะพวกเขาให้ชำนาญ เพราะเมื่อพื้นฐานเรื่อง 2 เรื่องนี้ดี เชื่อว่ารายวิชาอื่นๆจะดีตามไปด้วย

ปัญหาอยู่ที่ว่าครูภาษา และครูคณิตศาสตร์ นั่นมีความเชี่ยวชาญมากหรือไม่ เพราะรู้ว่าในระดับประถมนั้นมีความขาดแคลน ใช้ครูสาขาอื่นมาสอนรายวิชาหลัก 2 อย่างนี้ .. มันคงเป็นเรื่องลำบากที่จะพัฒนายกระดับผลสัมฤทธิ์ให้สูงขึ้น

ทำยังไงดี....
<< July 2023 >>

..:: L-AMANT by HaYaLeT Valid XHTML 1.0 TransitionalValid XHTML 1.0 Transitional April 18 2024 10:10:26