Articles Home » ICT » BRR Hot spot
BRR Hot spot
เนื่องจากพอจะมีความรู้ความสามารถในเรื่องการจัดการทำระบบเครือข่ายไร้สายอยู่บ้าง (เล็กน้อย) ประกอบกับมีผู้ช่วยที่ขยันหาความรู้จากแหล่งต่างๆ ทำให้เราสามารถสร้างระบบเครือข่ายไร้สายขึ้นในโรงเรียนได้

เดิมนั้นใช้ระบบเครือข่ายไร้สายแบบพื้นฐานจริง ๆ คือ การเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายผ่านสายแลนที่ลากผ่านไปยังอาคารต่าง ๆ กำหนดพาสเวิร์ดพอเป็นพิธีในการเข้าใช้ ซึ่งพาสเวอร์ดนั้นไม่ได้เป็นความลับ เพราะให้ไปคนหนึ่งก็สามารถต่อไปให้กับคนอีกหลายคนได้ทันที (555) ซึ่งก็ไม่ซีเรียส เพราะส่วนมากระบบเครือข่ายที่ติดตั้งนั้น พอเลิกใช้งานก็ถูกปิด

แต่เพื่อความสะดวกต่อการทำงาน การใช้งานของครู นักเรียน ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง จึงได้เริ่มศึกษาเรื่องการใช้โปรแกรมระบบ hot spot ที่มีใช้กันเกร่ออยู่ในขณะนี้ ทั้งในโรงแรม โรงพยาบาล ศูนย์การค้า ร้านอินเตอร์เน็ต หรืออินเตอร์เน็ตคาเฟ่ หรืออื่นๆ

รู้ว่าระบบที่นำมาใช้ควบคุมนั้นสามารถใช้ทั้งที่เป็น windows 2003 และ ระบบ LINUX

ที่น่าสนใจคือการทำ hot spot ด้วยโปรแกรม LINUX เพราะว่าเป็นโปรแกรมที่ไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ แต่ต้องอาศัยความสามารถในการเซ็ตค่าของระบบด้วยตนเอง แต่ก็ไม่น่าจะยุ่งยาก เพราะมีที่ปรึกษาทั้งโลกโดยผ่าน google

เราเริ่มลงมือสร้างระบบราวๆกลางเดือนธันวาคม 2551 ทดสอบการทำงานแล้วทดสอบการทำงานอีก เจอปัญหาต่างๆมากมาย ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ให้กับคนทำงาน เพราะถ้าไม่เจอปัญหาก็คงไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรเมือ่เกิดปัญหานั้นๆขึ้น

พยายามเซ็ตระบบในห้องปฏิบัติการที่ตั้งขึ้นบนชั้น 3 อาคารอเนกประสงค์ จนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2551 สามารถเซ็ตได้ทั้งระบบ windows และระบบ LINUX ดังนั้นจึงจะทดลองใช้ระบบกันตั้งแต่ปีใหม่นี้เป็นต้นไป

ที่ต้องนำระบบนี้มาใช้เนื่องจากว่าจะสามารถควบคุมการใช้งานของสมาชิกให้อยู่่ในกฏระเบียบของการใช้งานคอมพิวเตอร์ในองค์กรได้ เพราะจะสามารถทราบได้ว่าสมาชิกนั้นใช้งานในระบบมากมายขนาดไหน เข้ามาใช้งานมากน้อยเท่าไร เรียกว่าเป็นระบบที่สามารถตรวจสอบการใช้งานของสมาชิกได้ในระดับหนึ่ง และเป็นไปตามกฏที่กำหนดไว้ในระบบ โดยผู้ดูแลมีหน้าที่เพียงสุ่มตรวจสอบเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ 2550 นั้นเองครับ

ถือว่าเป็นอีกก้าวของการพัฒนาระบบเครือข่ายไร้สายของเบญจมฯ มันอาจจะช้ากว่าหลายแห่ง แต่ก็ยังเร็วกว่าอีกหลายแห่ง ภายใต้ข้อจำกัดของบุคลากรที่มีเพียง 2 คน แต่ต้องรับผิดชอบระบบใหญ่ที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้งานในองค์กรถึง 400 เครื่อง โดยทั้งต้องซ่อมบำรุงคอมพิวเตอร์ และดูแลระบบเครือข่ายด้วย

หนักหนาสาหัสครับกับงานขนาดนี้

..:: L-AMANT by HaYaLeT Valid XHTML 1.0 TransitionalValid XHTML 1.0 Transitional May 04 2024 03:31:39