Articles Home » ขอคิดด้วยคน » สง่างามเพียงใดที่ได้มาอยู่เบญจมฯ
ปีแล้วปีเล่า ในช่วงของเวลาเดือนมีนาคม ถึง ต้นเมษายน จะเป็นเวลาที่ใจของผู้ปกครองหลายดวงต้องการให้ลูกหลานมาเล่าเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้

และปีแล้วปีเล่าเช้นกัน ที่ลูกหลานของหลาย ๆ คนที่มีโอกาสดีกว่าคนอื่นกลับทิ้งโอกาสของตนเอง มัวไปหลงระเริงกับความสนุกสนานในหมู่เพื่อน ลากกันไปเสียผู้เสียคนนักต่อนัก

จนเมื่อเวลาผ่านไปจบเทอม จบปีการเรียน ก็จะเห็นลูกหลานของหลายคนจูงพ่อ จูงแม่ มาเดินขอความเมตตาจากครูให้ช่วยเพื่อจะได้จบ ม.3บ้าง ม.6 บ้าง

เห็นแล้วก็ได้แต่คิดสังเวชในใจว่า คนเรานี้หนอคิดได้ก็ต่อเมื่อมันจวนตัว เข้าทำนองภาษิตจีนที่ว่า ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา

หลายๆคนที่เห็น และเคยว่ากล่าวตักเตือนเพื่อให้เข้าห้องเรียน แต่ถูกมองด้วยสายตาที่ถ้าพูดกันอย่างหยาบๆ ก็คงจะบอกว่า "ตาแก่นี่จะมาเสือกอะไรด้วย เรียนไม่เรียนก็เป็นเรื่องของกู" มองเห็นแววตาและสามารถอ่านได้อย่างนั้นจริงๆ

และเมื่อหวนกลับมามองนะวันนี้

ขณะนี้โรงเรียนได้ประกาศผลการสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียน ม.1 และ ม.4 ไปแล้ว

มีทั้งคนสมหวังและผิดหวัง

จะบอกกับคนที่สมหวัง เพราะมีโอกาสได้เข้ามานั่งเรียนในโรงเรียนนี้แน่ ๆ ถ้าไม่สละสิทธิ์

ขอบอกว่า พวกเธอทั้งหลายนับเป็นผู้ที่มีโอกาสมากว่าคนอื่น ดังนั้นเมื่อมีโอกาสก็อย่าให้เสียโอกาส

เมื่อเข้ามาเรียนก็จงอย่าทิ้งโอกาสในการเรียน อย่าให้เหมือนรุ่นพี่บางคนที่เป็นคนไม่รู้จักคิด

อย่าลืมว่ามีพ่อแม่อีกหลายคน หรือมีเพื่อนอีกหลายคนที่เสียใจที่ไม่มีโอกาสเช่นเรา

เมื่อได้มาอยู่ที่ๆหลายคนฝัน ก็จงอยู่อย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ประพฤติตนให้อยู่ในกติกา

เรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น

ควรเป็นคน "เรียนให้รู้ ดูให้จำ ทำให้จริง"

เบญจมฯ เป็นสังคมใหญ่ เป็นสังคมที่จะสอนให้คนมีภูมิคุ้มกัน

ใครมีภูมิคุ้มกันน้อยก็จะต้องพยายามสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเองมากขึ้น

ภูมิคุ้มกันในที่นี้คือ จิตใจของเธอนั่นเอง

ต้องไม่หวั่นไหวไปกับกลุ่มเพื่อนที่จะพากันเดินในทางผิด
ต้องไม่หวั่นไหวไปกับความเย้ายวนของสังคมรอบข้าง

คนที่มีภูมิคุ้มกันที่กล่าวมาบกพร่อง ก็จะเป็นเหมือนกับรุ่นพี่บางคนที่จะต้องเผชิญความเจ็บปวดในชะตากรรมของชีวิตด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาร่วมเจ็บปวดด้วย

วันนี้คงพูดยาวสักหน่อย...เพื่อให้เป็นข้อเตือนสติของลูกเบญจมฯทุกคน และขอบใจที่ตามอ่านมาจนจบ

..:: L-AMANT by HaYaLeT Valid XHTML 1.0 TransitionalValid XHTML 1.0 Transitional May 11 2024 19:44:22