ไอซีทีผนึกศธ.ดันโอเพ่นซอร์สเข้าร.ร. ขจัดละเมิดลิขสิทธิ์
Newsไอซีที จับมือ ศธ.เอ็มโอยูหนุนใช้ซอฟต์แวร์ไทย นำร่องในร.ร.เอกชน หวังลดค่าใช้จ่าย สร้างซอฟต์แวร์ในร.ร. ขณะที่ล่าสุดศธ. ผุดสถาบันพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ ก่อนรอครม.อนุมัติ....

เมื่อเร็วๆ นี้ ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า บันทึกข้อตกลงความร่วมมือหรือเอ็มโอยู ส่งเสริมการใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สในสถานศึกษา มีวัตถุเพื่อแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในสถานศึกษา และเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้ซอฟต์แวร์ โดยใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส สุริยัน-จันทรา รวบรวมโดย สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า เพื่อทดแทนซอฟต์แวร์ที่ใช้อยู่ และลดค่าใช้จ่ายให้กับโรงเรียนได้จำนวนมาก

ด้านนายชินวรณ์ บุญยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวสามารถนำไปใช้ แก้ไข และแจกจ่ายได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ อีกทั้งมีประสิทธิภาพใกล้เคียงซอฟต์แวร์ของบริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่ด้วย ระยะแรกจะมุ่งเน้นไปที่โรงเรียนเอกชนที่ได้ผลกระทบรุนแรงจากการปราบปรามการ ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยจัดอบรมครูคอมพิวเตอร์โรงเรียนละ 1 คน ประมาณ 600 คน กระจายอบรม 5 ภาค 5 รุ่น หัวข้อซอฟต์แวร์ชุดระบบปฏิบัติการชุดออฟฟิศและชุดจัดทำเว็บไซต์ อบรมรุ่นละ 2 วัน โดยสำนักปลัดกระทรวงศธ.จัดสรรงบประมาณค่าใช้จ่ายของผู้อบรม และซิป้า สนับสนุน ส่วนวิทยากร และคู่มือการใช้ซอฟต์แวร์

นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า ล่าสุด กระทรวงศธ.กำลังดำเนินการจัดตั้งสถาบันพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ (National Education Network) เพื่อให้มีเทคโนโลยีสารสนเทศใช้ในการศึกษาอย่างทั่วถึง ภายในภาคเรียนปี 2553 นี้ เพราะอยู่ภายใต้นโยบายของรัฐบาล และเป็นวาระแห่งชาติด้วย ขณะที่ อยู่ในขั้นตอนเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อรอมติ.

ไทยรัฐออนไลน์ 26/02/2010
#1 | narong on February 26 2010 13:05:00
เคยมีความคิดที่จะใช้โอเพ่นซอร์สให้นักเรียนได้เรียนรู้ โดยลงมือทำการเปลี่ยนระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ในห้องเรียนอินเตอร์เน็ตจาก วินโดว์ ให้เป็นระบบปฏิบัติการลินุกซ์ ที่ชื่อว่า UBUNTU

แต่แล้วก็ต้องเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์เช่นเดิม เพราะแอพพลิเคชั่นบางโปรแกรมไม่สามารถใช้ได้กับลินุกซ์ โดยเฉพาะโปรแกรมทดสอบผ่านเว็บของ GURUONLINE ที่วิทยากรบางท่านว่าถูกพัฒนาให้สามารถใช้ได้กับทุก OS แต่เอาเข้าจริงไม่สามารถใช้ได้ ... น่าอายมาก

เมื่อข่าวเป็นอย่างนี้ เราคงจะต้องเริ่มต้นกันใหม่ นำแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาเป็นโอเพ่นซอร์สมาใช้กับระบบปฏิบัติการวินโดว์ให้นักเรียนได้เรียนรู้ เช่น open office และอื่นๆที่จำเป็น
<< March 2024 >>

..:: L-AMANT by HaYaLeT Valid XHTML 1.0 TransitionalValid XHTML 1.0 Transitional March 29 2024 00:00:38